Ra mắt mô hình "Xứ đạo bình yên", xã Tiên Phú

(Phù Ninh)-Ngày 17/7/2024, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) xã Tiên Phú đã tổ chức Hội nghị ra mắt Mô hình “Xứ đạo bình yên” tại khu 6, xã Tiên Phú. Tới dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo phòng Tham mưu Công an tỉnh Phú Thọ. Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Trịnh Đức Lai – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các Phòng, ban, ngành, đoàn thể, Công an huyện Phù Ninh và các đồng chí đại diện cho Đảng ủy, UBND xã Tiên Phú

Xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh có trên 1.600 hộ dân với trên 6.000 nhân khẩu. Trong đó có khoảng 14% dân số là đồng bào Công giáo, bà con giáo dân sống tập trung chủ yếu ở khu 6; hiện có trên 195 hộ với gần 840 giáo dân.

Đồng chí Trịnh Đức Lai – UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Ban chỉ đạo xây dựng mô hình đã thông qua các Nghị quyết, Kế hoạch, Quy chế về xây dựng “Xứ đạo đạo bình yên”, trong đó các hộ gia đình thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân, người công giáo; đoàn kết lương giáo, “Sống tốt đời, đẹp đạo”; gia đình hòa thuận, tiến bộ và phấn đấu đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”; 100% hộ gia đình trong giáo xứ thực hiện tốt các quy định, quy ước trong xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư nhất là các quy định về việc cưới, việc tang; thực hiện tốt công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản nhằm kiềm chế và làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật…

Đồng chí Trịnh Đức Lai – UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Đức Lai – UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự đóng góp vào cuộc của đồng bào công giáo trong các hoạt động phát triển kinh tế -xã hội, xây dựng NTM và các hoạt động, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, đặc biệt là phong trào tự quản góp phần giữ vững ANTT. Để mô hình “Xứ đạo bình yên” hoạt động hiệu quả trong thời gian tới đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình phải tổ chức thực hiện hiệu quả Quy chế hoạt động của mô hình; chủ động tham mưu, đề xuất các nội dung, giải pháp, biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại khu dân cư; tăng cường theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện mô hình; triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trọng tâm là Chỉ thị số 09/CT-CA-V28, ngày 19/8/2014 của Bộ Công an về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo. Cấp uỷ, chính quyền MTTQ, các đoàn thể từ xã đến khu dân cư phối hợp với các chức sắc, chức việc, người có uy tín trong giáo xứ đẩy mạnh tuyên truyền vận động giáo dân thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của công dân theo đường hướng “sống tốt đời đẹp đạo”; “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”; đoàn kết lương giáo, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.

Dịp này các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ, huyện Phù Ninh và xã Tiên Phú đã tặng hoa, quà chúc mừng.

Mô hình đi vào hoạt động nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của đồng bào Công giáo trong công tác giữ gìn ANTT tại địa phương. Đồng thời huy động sức mạnh tự giác của toàn dân trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tố giác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ và giữ gìn ANTT phục vụ đắc lực việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, các ban ngành, đoàn thể góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.