day

,

month

English

(Phù Ninh)-Ngày 12/7/2024 Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội của UBND tỉnh Phú Thọ làm việc tại huyện Phù Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Trịnh Đức Lai – Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Phù Ninh và các đồng chí Phó Trưởng Công an huyện, đại diện Chỉ huy các Đội nghiệp vụ công an huyện.

Đoàn đại biểu của huyện Phù Ninh họp

Trong thời gian qua Ban Chỉ đạo huyện đã tập trung chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong phòng, chống tội phạm, tiếp tục chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp công tác, thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Lực lượng Công an huyện với vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, đảm bảo ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các ban ngành, đoàn thể đã có sự quan tâm trong việc phối hợp với lực lượng Công an tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng, chống tội phạm; vận động nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Các lực lượng chức năng tập trung thực hiện nghiêm túc, kịp thời, kết hợp giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, triển khai các biện pháp điều tra, khám phá, đấu tranh, trấn áp tội phạm. Tình hình tội phạm được kiềm chế; tỷ lệ điều tra khám phá án cao (97%); phát hiện, xử lý nhiều vụ án ma tuý, kinh tế, tệ nạn xã hội. Công tác quản lý Nhà nước về ANTT được tăng cường, đạt hiệu quả cao. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đạt được những kết quả tích cực, góp phần giải quyết tốt tình hình ANTT ngay từ cơ sở. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn: Cơ cấu tội phạm xâm phạm sở hữu vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn; tình hình tội phạm trên địa bàn huyện hiện nay không còn giới hạn theo địa giới hành chính mà bắt đầu có sự dịch chuyển trên không gian mạng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, trong khi ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần cảnh giác phòng, chống tội phạm của một bộ phận quần chúng nhân dân chưa cao; việc triển khai thực hiện nội dung của công tác phòng, chống ma túy ở một số đơn vị, địa phương cấp cơ sở còn chậm. Mặc dù đã tập trung đấu tranh, bắt giữ, xử lý nhiều vụ án về ma túy nhưng hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp với thủ đoạn ngày một tinh vi hơn.

Sau khi nghe báo cáo các thành viên đoàn kiểm tra đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Phù Ninh làm rõ thêm các nội dung về kết quả thực hiện các chuyên đề phòng, chống tội phạm; công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn, công tác quản lý các chất có trong danh mục quy định của Bộ y tế.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện Phù Ninh, đồng chí Trịnh Đức Lai – Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện đã phát biểu ý kiến: tiếp thu kiến nghị của các thành viên đoàn công tác; đồng chí cũng nêu một số kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn trong thời gian vừa qua, đặc biệt là kết quả phong trào xây dựng nông thôn mới góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Ban Chỉ đạo huyện sẽ tiếp tục bổ sung các nội dung trong công tác ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; kết quả công tác phối hợp với UBMTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội trong công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Kết luận buổi làm việc các thành viên trong đoàn kiểm tra thống nhất đánh giá: Trong thời gian qua công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện Phù Ninh luôn được cấp uỷ chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung của phong trào và đạt được những kết qủa tích cực trong đó đặc biệt đã xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến phòng, chống tội phạm; tỷ lệ điều tra, phá án đạt cao. Trong thời gian tới đề nghị Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị; các kế hoạch của Tỉnh ủy Phú Thọ, Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy… và các chương trình kế hoạch phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm về kinh tế, môi trường. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ban ngành, tổ chức chính trị – xã hội trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn được ổn định, không phát sinh điểm nóng, phức tạp.